Vậy kinh doanh quán cơm có lời nhanh không? Mời bạn xem ngay!
Kinh doanh quán cơm bình dân có lời hay không?
Thực chất mở quán cơm bình dân thì chi phí phải bỏ ra không ít. Nhất là chi phí cho cơ sở mặt bằng và chất lượng món ăn,. Tuy nhiên mức độ lợi nhuận so với các mô hình quán khác là tương đương. Vậy một quán cơm bình dân muốn có lãi nhiều không còn tùy vào lượng khách so với cần tối ưu chi phí đầu tư hằng ngày cho món ăn. Nói ngắn gọn một quán cơm bình dân mở ra nhằm mục đích phục vụ đông người dân với lợi nhuận ít. Thì số lượng bán ra phải lớn thì mới hiệu quả.
Chính vì vậy khi kinh doanh quán cơm bình dân, bạn phải kiểm soát và cân nhắc:
Chi phí mở quán cơm bình dân ban đầu
Chi phí nhân công
Chi phí vận hành quán,..
Bạn nên liệt kê chi tiết để thu được lợi nhuận tốt nhất trong thời gian dài.
Nhiều dịch vụ online phát triển hơn mà không cần có mặt bằng tốt hay điều kiện tốt về cơ sở vật chất. Vậy định hướng kinh doanh quán cơm bình dân có lãi nhiều hoàn toàn khả thi để mở quán.
Xem thêm: Lợi ích khi sử dụng máy POS mà các chủ cửa hàng nên biết
Chi phí mở quán cơm bình dân
Chi phí mở quán cơm cần bao nhiêu vốn có lẽ là câu hỏi của rất nhiều người. Cần biết được điều này bạn sẽ có thể dự trù đầy đủ và đầu tư hiệu quả nhất. Tùy vào mô hình kinh doanh quán cơm mà bạn sẽ mở thì mức chi phí sẽ thay đổi khác nhau.
Nếu bạn mở quán kiểu mô hình kinh doanh quán cơm bình dân, quy mô nhỏ. Đồng thời nếu tận dụng cách bán mang về là chủ yếu thì mở quán cơm dưới 50 triệu là hợp lý. Cách mở quán cơm bình dân tiết kiệm. Nếu bạn tận dụng được địa điểm tại nhà, không phải thuê thì sẽ có thêm một khoản kha khá để đầu tư cho việc khác.
Với ý định muốn mở quán cơm bình dân giá rẻ. Địa điểm đặt tại những nơi không cần gần khu trung tâm của các thành phố lớn. Kinh nghiệm bán cơm bình dân dạng này thì ngân sách cần thiết chỉ dao động từ 50 – 100 triệu. Số tiền này sẽ đủ chi các chi phí như:
Thuê mặt bằng
Mua trang thiết bị cần thiết
Các loại nguyên liệu để tiến hành mở quán cơm.
Với số vốn lớn hơn – khoảng >100 triệu thì các bạn có thể nghĩ đến việc kinh doanh quán cơm lớn hơn. Mở rộng được yêu cầu và thoải mái lựa chọn vị trí quán đẹp. VD: gần các khu vực đông dân cư như trường học, bệnh viện, chung cư, tòa nhà văn phòng, bến xe … Hơn nữa, với quy mô lớn nên thuê thêm nhân viên để phụ giúp nấu bếp, chạy bàn và bảo vệ trông xe cho khách.
Xem thêm: Máy order cầm tay là gì? Máy order tính tiền quán cafe, nhà hàng
Kế hoạch kinh doanh quyết định gần 50% sự thành bại khi kinh doanh quán cơm và khả năng thu hồi vốn. Do đó mà bạn cần đầu tư cho khâu lập kế hoạch kinh doanh quán cơm bình dân. Để kế hoạch được thực tế và chi tiết thì hãy lưu ý các điểm dưới đây:
Ngay khi có ý định kinh doanh quán cơm, bạn cần xác định đối tượng nào. Sau khi đã xác định xong, với mỗi đối tượng khách hàng bạn cần tham khảo bạn có thể đầu tư vốn khác nhau. Dựa trên các yếu tố về nguyên liệu và chi phí để lên được đơn giá cho các loại thức ăn khác nhau. Sao cho phù hợp với nhu cầu, thu nhập của họ.
Bí quyết mở quán cơm bình dân nằm ở vị trí mở quán ăn. Vị trí mở quán cơm rất quan trọng và bạn cũng cần tính toán kỹ. Một số địa điểm lý tưởng hàng đầu để mở quán cơm:
Cạnh trường học
Ký túc xá,
Chung cư
Các tòa nhà có văn phòng cho thuê
Bệnh viện
Bạn hãy quan sát trong 2 khoảng thời gian quan trọng nhất trong một ngày là:
Buổi trưa từ 11h00-13h00 giờ
Buổi tối 18h00-20h00 giờ
Hãy để ý xem có nhiều khách đi qua đó không? Sau đó tính đến thiết kế trang trí quán cơm sao cho vừa mắt với khách hàng nhất.
Sau khi chọn được vị trí thích hợp để mở quán cơm thì khâu tiếp theo bạn hãy tìm hiểu khu vực xung quanh quán cơm có các mở quán cơm nào, có đông khách không, chỗ để xe cho khách….. phục vụ khách hàng như thế nào để rút ra kinh nghiệm khi quán ăn của bạn bắt đầu đi vào hoạt động. Tham khảo luôn thực đơn như thế nào, mức giá ra sao…..
Lên thực đơn cho quán cơm
Cách mở quán cơm thu hút thực khách chính là thực đơn. Thực đơn hấp dẫn sẽ khiến khách hàng quay trở lại quán của bạn. Khẩu vị của khách hàng rất đa dạng, do đó nếu có thể thì bạn có thể kết hợp với các loại nước uống giải khát đi kèm vừa đáp ứng nhu cầu thực khách vừa tăng thu nhập.
Cách mở quán cơm hiệu quả: trình bày món ăn chủ đạo ở cửa kính phía trước. Điều này dễ gây chú ý và ấn tượng giúp khách hàng có thể dễ dàng nhìn thấy và chọn lựa.
Bạn có thể tạo khung giá cho quán cơm với suất ăn từ 25.000 – 30.000 – 35.000 VND. Các món ăn trong quán cơm đa dạng từ trứng, rau, thịt, cá,…. Trung bình từ 10-15 món.
Khi kinh doanh quán cơm với nhiều món ăn lựa chọn cần đảm bảo độ tươi ngon và an toàn vệ sinh thực phẩm. Do vậy các loại nguyên liệu như rau, thịt, cá…. cần nguồn hàng uy tín. Có thể nhập trực tiếp từ nông trại, cơ sở sản xuất. Chất lượng nguyên liệu đồng đều mà giá thành nhập mang tính cạnh tranh nhiều ưu đãi.
Bạn có thể giảm chi phí khi nhập số lượng lớn những loại gia vị, gạo nấu, dầu ăn, mắm, muối,….
Kinh doanh quán cơm bình dân không cần đầu tư quá nhiều về mặt trang trí và thiết kế. Thay vào đó, bạn hãy sắp xếp và bài trí không gian sao cho thật gọn gàng và thoải mái. Bảo đảm sự sạch sẽ cùng các lối đi rộng rãi để khách hàng cảm thấy thoải mái và an toàn.
Bởi bạn cần tính toán, dự trù đủ người phục vụ mà không lãng phí tiền thuê người. Đặc biệt là những lúc quán đông khách mà vẫn đảm bảo được chất lượng phục vụ.
Một quán cơm không quá lớn sẽ cần:
1 đầu bếp
2 phục vụ bàn
1 tạp vụ dọn dẹp, rửa chén
Bạn nên lựa chọn một trong 2 phương án sau:
Bạn có thể tự nấu nếu đủ khả năng. Điều này giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí
Thuê phục vụ bàn không cần thuê nguyên ngày. Tối ưu nhất là bạn thuê theo giờ từ 2-3 tiếng lúc đông khách buổi trưa và buổi tối.
Kinh nghiệm mở quán cơm văn phòng nên lưu lại dấu ấn đặc biệt. Ví dụ như chuẩn vị mẹ nấu, gia vị vừa đủ, sạch sẽ và gọn gàng, thêm rau và trái cây miễn phí.
Đối với đối tượng là công nhân, người lao động thu nhập trung bình quán cơm nên đảm bảo suất ăn nhiều, no mà giá rẻ. Do vậy bạn có thể khuyến mãi, giảm giá, tặng kèm nước uống,….
Xem thêm: Phần mềm hỗ trợ bán hàng - Công cụ hỗ trợ bán hàng online đến offline
Kinh doanh quán cơm tối ưu với ToroG Smart Pos
Bên cạnh những bí quyết trên, bạn có thể tối ưu mọi thứ với ToroG trong việc thanh toán, nhận order, thống kê và quản lý doanh thu của cửa hàng.
ToroG Smart POS là thiết bị thanh toán cầm tay tích hợp tính năng in bill ngay tại chỗ. Khách hàng dễ dàng thanh toán với các loại thẻ hoặc ví điện tử thông dụng. Đây là một thiết bị vô cùng cần thiết trong thời đại hiện nay. Đặc biệt đi cùng xu hướng “không tiền mặt” ngày càng trở nên phổ biến.
ToroG Smart POS có thể sử dụng phần mềm order món ngay tại quán. Bạn có thể kiểm soát các đơn hàng tốt hơn, nhanh chóng hơn, giảm thiểu sự sai sót. Phần mềm này cũng rất phù hợp cho việc order online và giao hàng tận nơi cho khách hàng.
ToroG Smart POS cung cấp giải pháp toàn diện, giúp việc kinh doanh trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Chỉ cần đặt tiền cọc và các bước tạo hợp đồng vô cùng đơn giản bạn đã có ngay chiếc máy POS của chúng tôi.
Với kinh nghiệm, chuyên nghiệp và chăm sóc khách hàng chu đáo ToroG Smart POS chính là giải pháp cho bạn.
ToroG Smart POS - Quản lý kinh doanh hiệu quả
Nền tảng đa dịch vụ, liên kết tất cả các lĩnh vực về thanh toán, máy pos hỗ trợ bán hàng, marketing, khuyến mãi, chăm sóc khách hàng, thương mại điện tử, …
Địa chỉ: Căn 00.12 và 00.13 Lakeview 1, số 19 đường Tố Hữu, phường Thủ Thiêm, TP Thủ Đức, TPHCM
Hotline: 1900 3009
Email: tuvan.bdpos@kootoro.com
Fanpage: https://www.facebook.com/ToroGsmartPOS
Website: https://torog.vn
Bình luận