Fine dining là gì? Quy trình phục vụ fine dining

Bạn muốn làm những công việc liên quan đến ngành nhà hàng khách sạn. Vậy bạn đã hiểu được fine dining là gì? Quy trình phục vụ fine dining bao gồm những bước nào? Hãy cùng ToroG tìm hiểu thông qua bài viết này!

Fine dining là gì?

nha-hang-fine-dining


Fine dining là gì?


Những bữa tiệc mang phong cách fine dining sẽ hội tụ đầy đủ những yếu tố cao cấp và sang trọng nhất để tạo sự hài lòng cho khách hàng.


Nhà hàng fine dining bắt đầu xuất hiện từ trước những năm 1700. Khi mà các quý tộc Pháp có nhu cầu tận hưởng những bữa tiệc xa hoa. Nhắc đến fine dining, người ta sẽ liên tưởng ngay đến khăn trải bàn trắng tinh, ánh nến lãng mạn, âm nhạc du dương. Và nhân viên được đào tạo quy trình chuẩn mực cực kỳ chuyên nghiệp.


Xem thêm: Phần mềm quản lý nhà hàng nào tốt?

Quy trình phục vụ fine dining ra sao?

Tiệc fine dining được xem là chuẩn mực cao cấp nhất trong các quy chuẩn phục vụ tiệc của nhà hàng. Việc kinh doanh nhà hàng fine dining đòi hỏi mọi việc phải hoàn hảo đến từng chi tiết. Đến với nhà hàng fine dining, khách hàng sẽ được trải nghiệm một bữa tiệc theo phong cách hoàng gia.


Quy trình phục vụ fine dining sẽ có những bước cơ bản sau:

Đón khách: 

Nhân viên phải mặc áo tuxedo lịch sự đứng mở cửa đón khách. Sau đó hướng dẫn khách vào bàn. Đến bàn ăn, nhân viên kéo sẵn ghế mời khách ngồi.

Quy trình phục vụ tại bàn: 

Nhân viên phục vụ bàn trải sẵn khăn ăn, rót rượu vào ly mời khách. Tiếp theo, nhân viên sẽ giới thiệu thực đơn fine dining của nhà hàng và lấy order tại bàn.

Lên món theo order: 

Những món ăn được chế biến kỹ lưỡng & trang trí cầu kỳ trên những bộ chén dĩa cao cấp. Các món sẽ được dọn lên theo đúng trình tự, bắt đầu là món khai vị. Tiếp đến là món ăn nhẹ rồi đến món chính và cuối cùng là món tráng miệng.

Trong khi thưởng thức món ăn: 

Trong quá trình ăn uống, khách hàng sẽ được thưởng thức những bản nhạc du dương nhẹ nhàng với ánh đèn và nến lung linh. Không gian lúc này vô cùng lãng mạn. Khách hàng vừa ăn uống vừa trò chuyện thoải mái nhẹ nhàng với nhau.

Thanh toán: 

Sau khi kết thúc bữa tiệc, khách hàng sẽ được nhân viên gửi hóa đơn tận tay và thanh toán tại bàn.


Xem thêm: Bistro là gì? Đặc trưng của mô hình nhà hàng bistro

Những tiêu chuẩn bắt buộc của nhà hàng fine dining:

fine-dining-la-gi

Những tiêu chuẩn bắt buộc của nhà hàng fine dining

Phong cách phục vụ tiệc:

Nhà hàng fine dining có yêu cầu về tiêu chuẩn phục vụ rất cao. Vì vậy, nhân viên phục vụ phải được đào tạo về mặc kiến thức, kỹ năng nhuần nhuyễn và kinh nghiệm cao. Nhân viên sẽ là người thay mặc đầu bếp để lắng nghe khách hàng và giải đáp thắc mắc trong khi dùng bữa. Ngoài ra, nhân viên phục vụ nhà hàng fine dining còn phải có kỹ năng giao tiếp với khách hàng tốt.

Nội thất trang trí:

Nhà hàng fine dining nên sử dụng những đồ nội thất màu sắc trang nhã kết hợp với ánh sáng hài hòa. Như vậy, sẽ đem lại cảm giác dễ chịu cho khách hàng. Các nhà hàng fine dining thường chọn những loại vật dụng trang trí như: tranh treo tường, đèn chùm, nến... 

Những món đồ trang trí làm cho không gian toát lên sự sang trọng quý phái.

Thực đơn fine dining cao cấp, phong phú:

Để tạo sự chuẩn mực, các nhà hàng fine dining có phong cách phục vụ khá tương tự nhau. Nhân viên bắt đầu giới thiệu thực đơn từ 3 món đến 5 món. Khách hàng lựa chọn các món khai vị, món nhẹ, món chính và cuối cùng là món tráng miệng.


Đặc biệt, mỗi món ăn sẽ được đi kèm với một loại rượu vang riêng. Đôi khi, một món còn dùng với hai loại rượu trở lên. Những loại rượu vang thường được dùng trong thực đơn fine dining:


  • Giai đoạn thư giãn trước khi bắt đầu tiệc: sparkling wine, champagne.

  • Bắt đầu món khai vị: rượu vang trắng không ngọt.

  • Khi thưởng thức món nhẹ và món chính: vang đỏ.

  • Cuối cùng tráng miệng: vang trái cây hoặc vang trắng có vị ngọt.

Đầu bếp có tiếng trong ngành ẩm thực:

Những đầu bếp chịu trách nhiệm chính trong nhà hàng fine dining đều là những đầu bếp nổi tiếng trong giới ẩm thực. Với trình độ tay nghề cao nhằm tạo ra những món ăn thượng hạng. Họ sẽ khiến những thực khách khó tính nhất cũng phải hài lòng.


Xem thêm: Cúng khai trương đầu năm cần những gì? Cúng khai xuân đầu năm

Quản lý nhà hàng fine dining thêm cao cấp, hiện đại với ToroG Smart POS:

thuc-don-fine-dining


Quản lý nhà hàng fine dining thêm cao cấp, hiện đại với ToroG Smart Pos


Trang bị ngay một chiếc máy POS đa năng ToroG để giúp việc quản lý nhà hàng fine dining của bạn thêm hiện đại. Với tích hợp nhiều tính năng hiện đại, ToroG Smart POS sẽ giúp việc kinh doanh trở nên dễ dàng hơn:


  • Đa dạng phương thức thanh toán từ quẹt thẻ đến thanh toán qua ví điện tử.

  • Quản lý danh mục hàng hóa, kho bãi.

  • Đặt hàng online qua mạng hoặc tại bàn bằng mã QR

  • Quản lý bán hàng dễ dàng bằng phần mềm Easy Order.

  • In bill, in hóa đơn chính xác.

  • Quản lý doanh thu tuần, tháng.


Liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm chi tiết!


nhan-tu-van-ngay

ToroG Smart POS - Quản lý kinh doanh hiệu quả

Nền tảng đa dịch vụ, liên kết tất cả các lĩnh vực về thanh toán, máy pos hỗ trợ bán hàng, marketing, khuyến mãi, chăm sóc khách hàng, thương mại điện tử, …

Địa chỉ: Căn 00.12 và 00.13 Lakeview 1, số 19 đường Tố Hữu, phường Thủ Thiêm, TP Thủ Đức, TPHCM

Hotline: 1900 3009

Email: tuvan.bdpos@kootoro.com

Fanpage: https://www.facebook.com/ToroGsmartPOS

Website: https://torog.vn


Bình luận

Theo dõi fanpage ToroG tại:

Các bài viết liên quan

Fine dining là gì? Quy trình phục vụ fine dining