Mô hình quy trình vận hành nhà hàng hiệu quả

Do đặc thù khác nhau nên quy trình vận hành của mỗi mô hình kinh doanh F&B đều sẽ khác nhau. Trong bài viết bên dưới, ToroG sẽ giới thiệu về quy trình vận hành nhà hàng.

Các chủ kinh doanh hãy tham khảo và xem xét áp dụng cho nhà hàng của mình nhé!

Quy trình vận hành nhà hàng là gì?

ke-hoach-van-hanh-nha-hang


Quy trình vận hành nhà hàng là gì?


Quy trình vận hành nhà hàng là những nguyên tắc được thiết lập cố định theo trình tự. Quy trình bắt đầu từ trước lúc mở cửa đón khách, kết thúc sau khi hết khách và đóng cửa nhà hàng. Quá trình vận hành phải đảm bảo thực hiện một cách chuyên nghiệp, thuần thục. Để đảm bảo khách có trải nghiệm tốt nhất khi đến nhà hàng.


Xem thêm: Kế hoạch marketing cho nhà hàng ăn uống hiệu quả

Lợi ích của quy trình vận hành nhà hàng tiêu chuẩn:

Tối ưu hóa thời gian vận hành:

Cách vận hành nhà hàng cụ thể giúp từng nhân viên nắm rõ công việc mình phải làm mỗi ngày. Từ đó tránh được trường hợp phân chia công việc không đồng đều. Quản lý cũng dễ dàng theo dõi tiến độ làm việc và đánh giá năng lực của nhân viên.

Hạn chế tối đa thất thoát không cần thiết:

Những thất thoát này thường đến từ việc nhân viên order sai món hoặc nhà bếp hiểu sai thông tin từ thu ngân… Từ đó dẫn đến những chi phí thất thoát phát sinh ngoài ý muốn.

Cải thiện chất lượng dịch vụ:

Mỗi nhân viên đều nắm rõ công việc của mình giúp nhà hàng vận hành một cách trơn tru. Vì vậy, trải nghiệm của khách hàng khi đến nhà hàng ngày càng được nâng cao. Tăng khả năng khách quay lại nhà hàng những lần tiếp theo.


Xem thêm: Bistro là gì? Đặc trưng của mô hình nhà hàng bistro

Setup mô hình vận hành nhà hàng, quán ăn:

cach-van-hanh-quan-an

Setup mô hình vận hành nhà hàng, quán ăn

Quy trình trước khi thực hiện việc đón tiếp khách:

  • Kiểm tra thiết bị máy móc và tiền bạc tại khu vực thu ngân.

  • Kiểm tra các thiết bị liên lạc như bộ đàm, tai phone… Để tránh tình trạng các bộ phận bị mất liên lạc do thiết bị hư hỏng.

  • Kiểm tra dụng cụ, thiết bị trong khu vực bếp.

  • Kiểm tra chất lượng và số lượng nguyên liệu trong kho. Nếu thiếu hụt nguyên liệu thì kịp thời bổ sung.

  • Họp nhân viên đầu giờ để trao đổi thông tin cần thiết giữa các bộ phận.

Quy trình trong thời gian bắt đầu mở cửa đón khách:

  • Đón tiếp, hướng dẫn khách ổn định chỗ ngồi tại bàn.

  • Phục vụ giới thiệu menu và lấy order món ăn từ khách hàng.

  • Phục vụ lên món ăn theo order của khách.

  • Tính tiền.

  • Tiễn khách ra về và dọn dẹp bàn.

Quy trình trước khi chuẩn bị đóng cửa:

  • Liệt kê công việc phải làm của từng bộ phận trước khi ra về.

  • Kiểm tra và đánh giá chất lượng công việc cuối ngày.

  • Kiểm kê tiền bạc, hàng hóa, trang thiết bị, dụng cụ…

  • Thông báo những thông tin cần lưu ý cho ngày làm việc tiếp theo.

Kế hoạch vận hành nhà hàng hiệu quả cần gì?

cach-van-hanh-nha-hang


Kế hoạch vận hành nhà hàng hiệu quả cần gì?


Có nhiều cách vận hành quán ăn hiệu quả giúp lợi nhuận mỗi tháng đều nâng cao. Bạn chỉ cần áp dụng những gợi ý bên dưới đây:


  • Đồng nhất giữa quy trình vận hành và công việc quản lý tại nhà hàng.

  • Chủ động kiểm tra và xử lý các vấn đề trong nhà hàng.

  • Nắm rõ công việc của từng vị trí để dễ dàng quản lý.

  • Ưu tiên giữ chân những nhân viên có năng lực.

  • Khảo sát để cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

  • Đầu tư cho việc marketing quảng cáo.

  • Phân tích báo cáo định kỳ để kịp thời phát hiện và tìm phương pháp xử lý vấn đề.


Xem thêm: Cách tổ chức sự kiện khai trương nhà hàng

Tinh gọn quy trình vận hành nhà hàng hiệu quả với ToroG Smart POS:

van-hanh-nha-hang


Tinh gọn quy trình vận hành nhà hàng hiệu quả với ToroG Smart Pos


Không có đủ thời gian quản lý dẫn đến mắc nhiều sai sót là vấn đề mà đa số chủ nhà hàng gặp phải. Giải pháp hiệu quả nhất cho bạn chính là trang bị phần mềm quản lý nhà hàng ToroG Smart POS.


Phần mềm ToroG giúp bạn tối ưu hóa việc quản lý, nâng cao chất lượng dịch vụ với những tính năng ưu việt:


  • Đa dạng phương thức thanh toán từ quẹt thẻ đến thanh toán qua ví điện tử.

  • Quản lý danh mục hàng hóa, kho bãi.

  • Đặt hàng online qua mạng hoặc tại bàn bằng mã QR.

  • Quản lý bán hàng dễ dàng bằng phần mềm Easy Order.

  • In bill, in hóa đơn chính xác và đầy đủ thông tin cơ bản.

  • Quản lý doanh thu tuần, tháng, quý.


ToroG SmartPos còn có cấu hình mạnh mẽ, thiết kế nhỏ gọn như một chiếc smartphone cầm tay. Ngoài ra, ToroG còn tích hợp với máy in nhiệt để thanh toán in bill có thể được thực hiện ngay tại bàn của khách hàng. Từ đó tối ưu hóa quy trình bán hàng, gia tăng trải nghiệm cho khách hàng.


Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí và báo giá ưu đãi!

nhan-tu-van-ngay



ToroG Smart POS - Quản lý kinh doanh hiệu quả

Nền tảng đa dịch vụ, liên kết tất cả các lĩnh vực về thanh toán, máy pos hỗ trợ bán hàng, marketing, khuyến mãi, chăm sóc khách hàng, thương mại điện tử, …

Địa chỉ: Căn 00.12 và 00.13 Lakeview 1, số 19 đường Tố Hữu, phường Thủ Thiêm, TP Thủ Đức, TPHCM

Hotline: 1900 3009

Fanpage: https://www.facebook.com/ToroGsmartPOS

Website: https://torog.vn


Bình luận

Theo dõi fanpage ToroG tại:

Các bài viết liên quan

Mô hình quy trình vận hành nhà hàng hiệu quả